Bất kỳ loại hình in ấn nào, không cứ là in decal pp màu luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất bởi vì nó chi phối tất cả, từ phương pháp thiết kế cho đến phương án in ấn. Dưới đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các hệ màu dùng trong in decal pp.hệ màu trong in decal pp

Hệ màu RGB trong thiết kế trước khi in decal pp

Nhiều khách hàng than phiền rằng tại sao màu sắc trong bản thiết kế lại có sự chênh lệch so với bản in decal pp? liệu rằng đó có phải là lỗi in ấn của nhà quảng cáo hay không?

Thực ra đây là một vấn đề rất dễ hiểu. Sở dĩ có sự khác biệt đó là do hệ màu sử dụng trong thiết kế và in ấn có sự khác biệt. Trong thiết kế người ta dùng hệ màu  RGB còn trong in ấn là CMYK. Trước khi tiến hành in ấn phải thực hiện thao tác chuyển đổi từ RGB thành CMYK.

Hệ màu dùng cho thiết kế  RGB với 3 màu chính là Red – đỏ, Green – xanh lá cây, Blue – xanh lam. Đây là 3 màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung.

Khi thiết kế sẽ phối trộn màu bổ sung ví dụ như thêm màu đỏ vào màu xanh lá cây sẽ tạo ra màu vàng, thêm màu vàng và màu xanh lam sẽ tạo màu trắng…

Hệ màu CMYK trong in decal pp

Nguyên lý của hệ màu CMYK có khác hơn so với hệ màu RGB, nó hoạt động trên nguyên lý hấp thu ánh sáng. Hay nói cách khác đây được gọi là mô hình màu loại trừ được sử dụng trong in ấn kỹ thuật số, in decal pp. CMYK nghĩa là C – màu xanh lơ, M – màu hồng, Y – màu vàng, K – màu đen. Hỗn hợp của các màu này là màu loại trừ, nếu thực hiện in các màu này cũng một chỗ trên nền trắng sẽ tạo ra màu đen.

Hệ màu CMYK dùng trong in decal pp rất bắt mắt, sắc nét và có khả năng giống bản thiết kế đến 95%.he mau trong in decal pp

Chuyển đổi hệ RGB sang CMYK trong in decal pp

Chuyển đổi màu từ định dạng RGB sang CMYK là điều cần thiết cho quá trình in decal pp . Do các thiết bị in ấn kỹ thuật số hiện nay hỗ trợ và chấp nhận hệ màu CMYK nên màu sắc cho in ấn phải được chuyển đổi qua định dạng này.

Trong hầu hết các phần mềm đồ họa đều có chức năng cho bạn chuyển đổi qua lại giữa các mode màu.

Trong Illustrator : Vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color)

Trong Photoshop : Vào menu Image > Mode > chọn mode mình muốn chuyển

Tuy nhiên, do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi chuyển đổi sẽ không thể tránh khỏi việc bị lệch màu. Sau khi chuyển đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn mà là các số thập phân lẻ, tùy theo mode màu mà màu sắc bạn nhận được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn so với màu sắc ban đầu.

Chính vì có sự lệch lạc này cho nên trong quá trình thiết kế cần phải có những người giàu kinh nghiệm, đôi khi trong bản thiết kế cần phải “xấu một chút” để khi chuyển đổi, lên bản in lại nhận được kết quả “đẹp hơn một chút”… đây là những vấn đề mà máy móc chưa thể thực hiện được mà cần phải có ánh mắt của con người.

Để hiểu rõ thêm về vấn đề màu sắc trong in decal pp, muốn có những sản phẩm in ấn kỹ thuật số phục vụ cho mục đích, dự án của mình mời các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận sự tư vấn miễn phí. Rất vui vì giúp ích được cho các bạn.